Chế độ ăn cho bệnh nhân gout

Bệnh gút ( Thống phong ) có đặc trưng là đau nhức dữ dội, viêm tấy, sưng ở các khớp, nhất là ngón chân cái do tinh thể urat natri , acid uric tích tụ ở sụn khớp, ở bao dây gân….
Đây là rối loạn chuyển hóa purin ( adenin và guanin ), làm gia tăng nồng độ acid uric trong máu. cả khi bệnh nhân ăn kiêng, không sử dụng thức ăn có purin, acid uric trong nước tiểu vẫn cao, do sự phân huỷ các nucleoprotein cơ thể. Đây là acid uric nội sinh. Cũng có trường hợp, acid uric bài tiết qua nước tiểu thấp, nhưng acid uric trong máu vẫn cao, là do thận không bài tiết tốt acid uric. Mô sụn có ái lực đặc biệt với acid uric nên acid này tích tụ nhiều ở sụn khớp.
BA YẾU TỐ NGUY CƠ LÀM XUẤT HIỆN BỆNH GÚT :
Ăn uống nhiều thức ăn chứa purin. Bệnh gút thường thấy ở nhóm người ăn rất nhiều thịt. Bệnh gút cũng xuất hiện ở bệnh nhân béo phì ăn kiêng dài hạn để giảm cân. Mô cơ và mô mỡ chuyển hóa, tạo nhiều acid uric.
Bệnh nhân gút thường nằm trong nhóm người thường xuyên dùng rượu mạnh. Rượu và thức uống có cồn làm giảm bài xuất acid uric qua thận.
Bệnh nhân gút thường có bố đã bị gút. Con của những người bị gút nếu ăn kiêng có thể sẽ bị gút.
CHẾ ĐỘ ĂN CHO NHỮNG BỆNH NHÂN BỊ GÚT MÃN TÍNH :
Acid uric tích tụ ở mô, phần lớn có nguồn gốc nội sinh, những bệnh nhân gút nên có chế độ ăn ít nucleoprotein. Một chế độ không có purin hoàn toàn không thể thực hiên được, vì thức ăn đều có ít nhiều purin. Kinh nghiệm cho thấy : một chế độ ăn nghèo purin trong một thời gian dài không có hại cho sức khỏe.
Những thức ăn giàu purin : phủ tạng ( lòng heo, bò, gà óc heo ), một số cá ( cá cơm, cá mòi, cá hồi ), thịt, men bia. Khi luộc thịt, phân lớn các chất purin hòa tan trong nước nên nước luột thịt rất giàu purin. Purin còn tồn tại trong khối thịt chiên hay nướng, vì có lớp ngoài cứng bao bọc, không thoát ra được .
Những thức ăn không có hay có ít, rất ít purin : cơm ,mì, sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, chất béo, mức ,cà chua, dưa leo, đường, mật…quả dâu tây có chứa một ít salisylat, là chất bài tiết acid uric niệu, bệnh nhân gút ăn nho cũng làm tan được acid uric.
Trong chế độ ăn cho người bị gút, ngoài lượng purin, cần chú ý đến yếu tố sau đây :
Dinh dưỡng : nếu bệnh nhân gút béo phì, cân giảm năng luo7ng5 trong khẩu phần ăn để giảm cân.
Thận: nếu có ứ đọng nitơ, phải giảm protein trong chế độ ăn, và nếu bệnh nhân bị phù, giảm lượng natri và bớt gia vị .
Nếu bệnh nhân bị dị ứng, phải loại trừ thức ăn gây dị ứng vì các chất này có thể khởi phát một cơn gút.
Điểm quan trọng trong điều trị bệnh gút là bệnh nhân cần uống nhiều nước để tiểu nhiều. Bệnh nhân có thể uống nước thường hoặc cũng có thể uống trà, cà phê là chất lợi tiểu. Nhất thiết không uống rượu và bia .
Cà phê, trà, ca cao có chứa methylpurin cefein và theobromin. Các nhà khoa học đã chứng minh những chất này không biến đổi thành acid uric. Vì vậy, hiện nay, được phép sử dụng.
Từ khi có dược phẩm tăng đào thải acid uric niệu, người ta ít chú trọng đến chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân gút .

Theo violet.vn

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn