Người bệnh gút ăn được sữa chua

Vừa qua chúng tôi nhận được một số thư của bạn đọc với băn khoăn: tại sao người bệnh gút phải kiêng ăn chua nhưng lại được khuyến khích ăn sữa chua?

BS Ngọc Thanh, phòng khám tư vấn dinh dưỡng Cần Thơ chia sẻ, chế độ dinh dưỡng của người bệnh gút cần giảm các đồ uống có tính chua như: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ lắng đọng axit uric ở khớp, gây tình trạng viên khớp cấp tính, và tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.

Việc uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải axit uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Sữa và các sản phẩm của sữa như sữa chua lại là các thức ăn tốt cho việc phòng và chữa bệnh gút. Người bị bệnh gút nên dùng 1 hộp sữa chua/ngày là thích hợp.

Lượng dùng vừa phải này giúp hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh mà không ảnh hưởng đến tình trạng lắng đọng axit uric.Quá trình lên men mang đến cho sữa chua một số vi khuẩn tạo ra enzym proteaza, có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt…Đường lactose được chuyển hóa thành axit lactic trong sữa chua còn giúp kích thích gia tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột và khử hoạt tính một số chất gây hại, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm.Với hàm lượng carbogydrate, protein ở mức vừa phải, lại được phân giải thích hợp, sữa chua vừa có tác dụng giảm đói và giảm duy trì lượng đường huyết ổn định.

(Theo Khoa học & Đời sống)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn