Bệnh gút, nguyên nhân và điều trị

Bệnh gút, nguyên nhân và điều trị

Bệnh gút, nguyên nhân và điều trị

Bệnh gút là gì?

Bệnh gout là một loại viêm khớp, nó có thể gây ra những cơn đau nhức, cứng cơ, và sưng ở ngón chân, đặc biệt là ở ngón chân cái. Các cơn đau có thể tăng và gây tổn hại cho khớp, gân và các mô khác nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị. Bệnh goút gặp nhiều ở nam giới hơn với nữ giới.

Nguyên nhân gây bệnh gút?

Nguyên nhân gây bệnh gout là do quá nhiều axit uric trong máu. Ở các trường hợp bình thường, khi lượng axít uric cao trong giới hạn cho phép thì không gây hại. Khi nồng độ vượt quá mức cho phép, lượng axit uric trong máu hình thành cá tinh thể cứng trong xương khớp của bạn, khi đó bệnh gout sẽ hình thành và phát triển.

Một trong những nguyên nhân gây bệnh gout là tình trạng thừa cân, uống nhiều rượu, ăn nhiều thịt và cá (thực phẩm chứa nhiều chất purines)…

Các triệu chứng là gì?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh gout là các cơn đau nhức thường xuất hiện vào ban đêm, sưng, đỏ, và đau nhói ở ngón chân cái.

Ngoài ra bạn có thể nhận biết khi thấy đau ở vùng mắt cá chân, đầu gối, cơn đau xuất hiện trong một vài ngày rồi tự hết, hoặc cũng có thể nó kéo dài nhiều tháng, năm gây  ảnh hưởng rất nhiều đến người bệnh.

Trường hợp bệnh nhân chỉ đau trong 1 vài ngày thì bệnh vẫn có thể quay lại khi sự tích tụ acit uric  một thời gian vượt quá mức hình thành bệnh gout, lúc đó bệnh sẽ khó điều trị hơn vì lúc đó khớp xương của bạn đã bị tổn hại. Do vậy, để điều trị bệnh được hiệu quả và triệt để, bạn cần điều trị ngay từ khi phát hiện hoặc cần đi kiểm tra để biết chính xác tình trạng bệnh khi bạn có các dấu hiệu trên.

Bệnh gút được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh gout, bác sĩ sẽ lấy mẫu chất lỏng từ khớp để kiểm tra tinh thể acid uric, ngoài ra bạn sẽ phải làm xét nghiệm máu để đo lượng acid uric trong máu, đây là cách tốt nhất để kiểm tra chính xác phát hiện bệnh gout.

Điều trị bệnh gout như thế nào?

Để điều trị bệnh gout hiệu quả, bạn cần nghỉ ngơi, thư giãn để giảm các cơn đau khớp. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc có tác dụng làm giảm sự tích tụ acid uric trong máu và thường phải dùng thuốc này thường xuyên và lâu dài. Tuy nhiên, bạn có thể điều trị bệnh theo hướng đông y kết hợp với các liệu pháp vật lý trị liệu có hiệu quả cao.

Một số bài thuốc đông y điều trị bệnh gout:

Bệnh gout cấp tính:

Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn, bệnh gout cấp tính thường có các triệu chứng: Biểu hiện chính là thể phong thấp nhiệt; đột ngột khớp ngón cái (thường gặp nhưng cũng có thể các khớp nhỏ khác) sưng nóng đỏ đau, không đụng vào được, kèm theo sốt, đau đầu, sợ lạnh hoặc bứt rứt, khát nước, miệng khô, tiểu vàng, lưỡi đỏ, rêu vàng bẩn, mạch Sác. Khi đó ta dùng bài thuốc Bạch hổ Gia Quế Chi Thang Gia giảm.

Thạch cao 40-60 Tri mẫu 12 Quế chi 4-6
Bạch thược 12 Xích thược 12 Ngân diệp 20-30 Phòng kỷ 10
Mộc thông 10 Hải đồng bì 10 Cam thảo 5-10

Sắc uống ngày l thang, trong thời gian sưng đỏ nóng sốt.

Trường hợp thấp nhiệt nặng (Sưng tấy đau nhiều gia thêm dây Kim ngân 40 – 50g, Thổ phục linh,Ý dĩ (tăng trừ thấp) hoặc gia thuốc hoạt huyết như Toàn Đương qui, Đan sâm, Trạch lan, Đào nhân, Hồng hoa, Tằm sa để hóa ứ chỉ thống, trường hợp có biểu chứng thêm thêm Quế chi, Độc hoạt, Tế tân để giải biểu, tán hàn chỉ thống.

Với trường hợp Bệnh gout mạn tính thường có các triệu chứng: nhiều khớp sưng to đau kéo dài, co duỗi khó, tại khớp không đỏ nóng rõ nhưng đau nhiều, dị dạng kèm theo tê dại, da tím sạm đen, chườm nóng dễ chịu, co duỗi khó khăn, xuất hiện nốt u cục quanh khớp, lâu ngày gây tổn thương thận (viêm thận kẽ, sạn tiết niệu, tiểu ra máu, suy thận cấp, mạn).mạch Trầm Huyền hoặc Khẩn, lưỡi nhợt, rêu trắng là triệu chứng của hàn thấp ứ trệ. Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn với pháp trị: Khu hàn, thông lạc, trừ thấp, chỉ thống, dùng bài thuốc Ô Đầu Tế Tân Thang:

ô đầu (sắc trước) 5 Tế tân 5 ĐươNg qui 12
Xích thược 12 Uy linh tiên 10 Thổ phục 16 Tỳ giải 12
ý dĩ 20 Mộc thông 10 Quế chi 4-6

Trường hợp sưng đau nhiều khớp cứng, mạch Hoãn Hoạt, rêu lưỡi trắng bẩn dày là triệu chứng đàm trọc ứ trệ, thêm chích Cương tàm, Xuyên sơn giáp, Tạo giác thích, Hy thiêm thảo, Hải đồng bì, để tăng tác dụng hoạt lạc, trừ đàm. Đau nhiều do huyết ứ (đau như dao đâm, mạch sáp, lưỡi tím bầm) thêm Ngô công, Toàn yết, sao Diên hồ sách để hoạt huyết chỉ thống.

Trường hợp thận dương hư (liệt dương, đau mỏi lưng gối, chân tay lạnh, sợ lạnh, lưỡi bệu, mạch Trầm, Hoãn vô lực thêm Bổ cốt chỉ, Nhục thung dung, Cốt toái bổ để bổ thận kiện cốt định thống, có triệu chứng khí huyết hư thêm Hoàng kỳ, Đương qui, Nhân sâm, Bạch truật…

(Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn)]]>

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn