Triệu chứng và cách hạn chế bệnh gout

Sau một bữa tiệc thịnh soạn với đầy rượu thịt, nếu có cơn đau dữ dội nổi lên ở các khớp, nhiều khả năng là bạn đã bị bệnh gout (thống phong).

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh gút là loại bệnh thường gặp nhất trong nhóm bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa. Nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa chất purine dẫn đến làm tăng lượng acid uric trong máu.

Khi quá trình chuyển hóa các acid nhân bị rối loạn, gây tăng acid uric trong máu và từ đó gây nên bệnh gút khớp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gút:

– Là đàn ông trên 30 tuổiVnEtips -, có những đợt viêm khớp bàn ngón chân cái (hoặc khớp bàn ngón chân thứ 2, vùng bàn, vùng gối), tái đi, tái lại nhiều lần.

– Thường xuyên uống rượu, bia, ăn thực phẩm nhiều đạm và có biểu hiện viêm đau khớp, nhất là khớp bàn ngón chân cái, bàn chân, gối. Cơn đau thường khởi phát về đêm gây thức giấc, mức độ dữ dội nhưng giảm nhanh vài ngày sau cho dù không điều trị gì.

Trong một số trường hợp, gút xảy ra ở những người không ăn nhiều đạm hay uống nhiều rượu, bia.

Cách hạn chế bệnh gout

– Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả.

– Hạn chế thức ăn chứa nhiều axit uric như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đổ.

– Bỏ rượu, thức uống có rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit-uric qua thận, hậu quả là làm tăng lactat máu.

– Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, trong trường hợp thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.

– Tăng cường đào thải axit uric qua thân bằng uống nhiều nước( uống nước: 2-2,5 lít nước mỗi ngày, nên uống nước khoáng)

– Không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua…)

– Lượng đạm ăn vừa phải: tổng lượng thịt hoặc cá… dưới 150 gam/ngày.

Ngoài ra, cần tránh làm việc quá sức, tránh stress. Người đã mắc bệnh gút, cần tuân thủ ngặt nghèo hướng dẫn điều trị của bác sĩ trong ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc.

(Theo Tretoday)

]]>

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn